Bà mẹ 3 con bỏ tập đoàn lớn, kiếm tiền từ bán hàng online

Gia đình Thứ 5, 06/05/2021 23:23:05 PM Theo Ngôi sao

Sau khi sinh con thứ 3, chị Ngọc Anh quyết định nghỉ làm để ở nhà có thời gian chăm con, vừa tập trung bán hàng online, thu nhập có tháng lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Tốt nghiệp đại học, ra trường được làm phiên dịch tiếng Anh ở một tập đoàn xây dựng lớn, nhưng sau khi sinh con, chị Phạm Ngọc Anh (37 tuổi, ở Hà Nội) cũng khá chật vật. Chị nhận thấy, nếu cứ trông chờ vào lương thì chỉ đủ ăn.

Vốn là người phụ nữ năng động, chị Ngọc Anh bắt đầu tìm hướng đi cho bản thân bằng cách lên mạng tìm hiểu kinh doanh online. Nghĩ là làm, chị tham gia các nhóm để tìm hiểu, nắm bắt cách thức kinh doanh. Với sự nhanh nhạy vốn có, chị thử nghiệm kinh doanh quần áo giữ nhiệt, vì thời gian khởi nghiệp là mùa đông.

Ban đầu, chị chỉ dám nhập 2-3 triệu đồng một lần, bán hết mới nhập tiếp. Không ngờ, bạn bè ủng hộ nên ngay trong tháng đầu chị đã nhập khoảng 40 triệu tiền hàng và thu lãi 25%.

Mỗi tháng, chị Ngọc Anh dành 10% thu nhập để du lịch hoặc các hoạt động giải trí, ăn uống bên ngoài.

Mỗi tháng, chị Ngọc Anh dành 10% thu nhập để du lịch hoặc các hoạt động giải trí, ăn uống bên ngoài.

"Thời gian này, trung bình một ngày mình có khoảng 3 đơn, thu nhập ban đầu sau khi trừ các chi phí được 10 triệu đồng. Số tiền đó cách đây 10 năm là niềm mơ ước với nhiều sinh viên mới ra trường như mình khi ấy", chị Ngọc Anh cho hay.

Thành quả ban đầu đã giúp chị Ngọc Anh thêm yêu thích công việc này. Khởi đầu thuận lợi là vậy nhưng những ngày tiếp theo, chị bắt đầu gặp khó khăn, bởi thiếu kinh nghiệm trong việc tiếp cận khách hàng, cũng như chưa biết chọn mặt hàng nào dễ bán dẫn tới hàng ứ đọng.

Những ngày sau đó, chị lên mạng khảo sát các nhóm chợ online uy tín để nắm bắt được trào lưu mua sắm của khách hàng. Chị nhận thấy, mặt hàng mang tính thời vụ là phù hợp. "Ngày Valentine, mình chọn bán chocolate, mùng 8/3, hay 20/10 bán mỹ phẩm, quà tặng, trung thu mình bán bánh dẻo bánh nướng, dịp Tết mình bán bánh kẹo, hạt dưa ... ", chị Ngọc Anh chia sẻ.

Khi chọn được mặt hàng phù hợp, chị quảng cáo sản phẩm của mình trên mạng xã hội, đôi khi chị còn chi tiền chạy quảng cáo để nhắm vào đối tượng phù hợp. Khi đã có khách quen, chị chịu khó tương tác với họ, tư vấn nhiệt tình. Ngoài ra, chị còn lập nhóm những khách hàng thân thiết và tặng họ những ưu đãi đặc biệt để tri ân. Còn để khắc phục việc ứ đọng hàng, chị Ngọc Anh nhận làm cộng tác viên với nhiều cửa hàng. Khách đặt hàng gì, lúc đấy chị mới nhập. "Cách này tuy không lãi nhiều nhưng an toàn", chị Ngọc Anh nói.

Chị Ngọc Anh nhận thấy bán hàng ăn là chạy nhất.

Chị Ngọc Anh nhận thấy bán hàng ăn là chạy nhất.

Sau 10 năm bán hàng, chị không nhớ đã bán bao nhiêu loại mặt hàng, nhưng chị nhận thấy mặt hàng càng đa dạng, càng dễ bán. Nếu bán ít thì mặt hàng phải đặc thù, sẽ dễ tìm được chỗ đứng trên thị trường. Hiện tại chị bán đồ ăn đặc sản 3 miền và hến tươi - đặc sản quê chồng chị. Chị Ngọc Anh bật mí: "Mặt hàng mình bán chạy nhất là hàng ăn vì ăn uống là nhu cầu hàng ngày của mỗi người".

Từ lúc khởi nghiệp cho đến nay, chị Ngọc Anh may mắn khi luôn có chồng bên cạnh ủng hộ và giúp đỡ, bất cứ khi nào được nghỉ anh đều giúp chị giao hàng trong khu chung cư hoặc vận chuyển hàng cồng kềnh từ bến xe về nhà.

Nói về thu nhập, chị Ngọc Anh tiết lộ: "Hiện tại thu nhập trung bình mỗi tháng của mình khoảng 25 triệu đồng, có thời điểm 'hoàng kim' như dịp Tết, doanh thu một tháng lên đến 40 triệu đồng".

Bản thân bán hàng có doanh thu tốt cộng thêm thu nhập của chồng cũng nhưng chị Ngọc Anh rất biết cách chi tiêu. Chị cho biết: "Mình dành ra 50% thu nhập cho sinh hoạt gia đình và việc học tập của con, 10% để trả nợ ngân hàng, 10% để du lịch hoặc các hoạt động giải trí, ăn uống bên ngoài, 25% tiết kiệm và 5% để dành mua bảo hiểm hoặc các chi phí y tế".

Với khẩu hiệu "Phụ nữ hiện đại, không ngại bán hàng", chị Ngọc Anh thường động viên những chị em đang có ý định dấn thân vào con đường kinh doanh online. "Các bạn hãy quyết đoán và mạnh dạn bắt tay vào việc kinh doanh online. Nó giúp chúng ta có thêm thu nhập và chủ động hơn trong cuộc sống", chị nhắn nhủ.

Ý kiến bạn đọc