Làm đẹp Thứ 3, 09/03/2021 19:18:01 PM Theo Ngôi sao
Bồ kết, vỏ bưởi là những nguyên liệu thường được phụ nữ Việt xưa dùng để gội đầu, dưỡng tóc.
Mái tóc dài đen óng cũng chính là một trong những điểm đẹp sáng giá của người phụ nữ Việt xưa. Tục ngữ có câu: "Cái răng cái tóc là góc con người". Các cụ xưa quan niệm rằng, là con gái nhất định phải để tóc dài, đen óng và suôn mượt. Để chăm sóc cho mái tóc dài, từ cung tần hoàng gia cho tới những người phụ nữ nông thôn, tất cả đều sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có như bồ kết, vỏ bưởi... tạo thành nước gội đầu.
Bồ kết
Bồ kết là nguyên liệu thường được dùng để nấu nước gội đầu, giúp tóc chắc khỏe, trị rụng tóc, trị ngứa da đầu hiệu quả. Chuẩn bị từ 10 - 15 quả bồ kết, phơi cho khô rồi nướng lên cho có mùi thơm. Khi quả bồ kết chuyển thành màu nâu sậm thì dùng đun với nước đến khi sôi. Chờ nước nguội rồi dùng nước bồ kết này trực tiếp gội đầu.
Vỏ bưởi
Tinh dầu bưởi có khả năng kích thích tóc mọc, giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn.
Cho vỏ bưởi vào bát thủy tinh chịu nhiệt, thêm dầu ô liu ngập vỏ bưởi. Chưng cách thủy bát vỏ bưởi và dầu ô liu trong ít nhất 5 tiếng rồi để nguội ở nhiệt độ phòng. Cho vỏ bưởi vào một miếng vải lưới, ép mạnh để lấy phần tinh dầu. Rót phần dầu đã lọc vào chai nhỏ để sử dụng dần.
Nước trà và sả
Lá trà xanh giúp tóc sạch nhờn, mượt tóc và trị gàu hiệu quả. Hoạt chất nitral trong sả sẽ bảo vệ tế bào nang nuôi tóc, tránh nguy cơ bị tổn thương dẫn đến bệnh rụng tóc. Đồng thời hương thơm của sả tạo cảm giác thư thái, dễ chịu sau khi gội.
Hãm một bình trà xanh tươi đậm đặc và nửa chén rượu trắng cùng với một thìa tinh dầu dừa. Sau khi nước trà chuyển màu thì tắt bếp, cho sả vào, giã nát rồi để nguội. Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp lên toàn bộ tóc và cả chân tóc. Sau đó, massage nhẹ nhàng và ủ trong một tiếng thì gội lại với nước sạch.
Cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu là một trong những nguyên liệu làm đẹp được phụ nữ Việt ưu ái. Cỏ mần trầu giúp hạn chế rụng tóc, trị tóc bạc sớm.
Rửa sạch cỏ mần trầu và cho vào nồi đun với hai lít nước. Đun cho tới khi nước ra màu xanh thì vớt bã cỏ mần trầu ra. Tiếp đó, để tạo mùi thơm, cho thêm hương nhu vào nước và tiếp tục đun. Đến khi nước cạn chỉ còn một nửa, tắt bếp, để nguội. Sau khi làm ướt tóc, dùng bông gòn thấm hỗn hợp vào toàn bộ chân tóc. Dùng lược dày chải nhẹ từ chân tới ngọn tóc. Sau đó, thư giãn 10- 15 phút khi chân tóc khô lại tiếp tục thấm đến khi hết.
Tin cùng mục Làm đẹp
Tin mới nhất