Bí ẩn về 'lỗ thủng' trên nhiều tòa nhà ở Hong Kong

Khám phá Thứ 6, 17/07/2020 14:38:20 PM Theo Vnexpress, CNN

Người dân tin rằng các lỗ thủng đó là lối đi dành cho rồng và mang lại nguồn sinh khí đại cát đại lợi.

Vịnh nước cạn Repulse là vịnh biển được mệnh danh đẹp nhất xứ cảng thơm. Và nó cũng là một trong những địa điểm du lịch hút khách bậc nhất ở nơi này. Trước Covid-19, vịnh luôn tấp nập du khách đến để tắm biển, nghỉ dưỡng trong các căn hộ cao cấp với các dịch vụ xa hoa... Rất nhiều du khách quốc tế trên đường đến vịnh sẽ nhìn thấy tòa chung cư cao cấp cùng tên mọc sừng sững gần đó. Điều khiến nhiều người tò mò chính là ở giữa tòa nhà có một lỗ hổng lớn, rộng 16 m, cao 24 m, chiếm 8 tầng nhà.

Vịnh Repulse là một trong những điểm hút khách nhất Hong Kong. Ở đây chính phủ đã cho thả lưới quây để ngăn cá mập có thể vào gần bờ, và có nhiều cứu hộ bãi biển túc trực. Do đó, du khách rất thích tới đây tắm biển vì an toàn. Ảnh: CNN.

Vịnh Repulse là một trong những điểm hút khách nhất Hong Kong. Ở đây chính phủ đã cho thả lưới quây để ngăn cá mập có thể vào gần bờ, và có nhiều cứu hộ bãi biển túc trực. Do đó, du khách rất thích tới đây tắm biển vì an toàn. Ảnh: CNN.

"Ban đầu, (cái lỗ) là một cú sốc với nhiều người. Họ đã không nhìn thấy bất kỳ thứ gì tương tự như thế trước đây", Ann Tsang, một giám đốc sáng tạo đến Hong Kong từ Scotland năm 1984, cho biết.

Tất nhiên, khu chung cư này không đơn độc. Dọc theo bờ biển của đảo Hong Kong, bạn có thể tìm thấy nhiều tòa nhà cao tầng khác được xây dựng với một khoảng trống ở giữa. Những lỗ hổng kỳ quặc này từ lâu đã tồn tại nhằm phục vụ mục đích phong thủy. Đây là quan điểm cổ xưa của người Trung Quốc về việc thu hút may mắn, hạnh phúc và sự thịnh vượng thông qua môi trường xung quanh. Những lỗ hổng trong các tòa nhà này gọi là Long Môn, theo người dân địa phương, đóng vai trò là các cánh cửa để những con rồng đang trú ngụ trên những ngọn đồi phía xa xa bay qua. Trong văn hóa của người Trung Quốc, rồng tượng trưng cho sự khôn ngoan, can đảm và thịnh vượng.

Thông thường, các tòa nhà được xây dựng càng gần biển hoặc nước sẽ có long môn. Ảnh: CNN.

Thông thường, các tòa nhà được xây dựng càng gần biển hoặc nước sẽ có long môn. Ảnh: CNN.

Người dân Hong Kong tin rằng, có một gia đình rồng thần sống ở trên đồi. Vào mỗi buổi sáng, rồng mẹ thường dẫn rồng con ra biển tắm. Và việc chặn đường của những con rồng lao xuống biển có thể sẽ mang lại bất hạnh cho người dân. Đó là lý do khi xây tòa nhà cao tầng Repulse Bay, mọi người đã thiết kế một ô cửa để rồng thần có thể bay qua và không làm ảnh hưởng đến vận may của những người sống trong tòa nhà.

Việc rồng thần sống trên những ngọn đồi ở Hong Kong được nhiều người coi là chuyện hoang đường. Nhưng khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhiều nơi vẫn quyết định đặt long môn với niềm tin rằng ô cửa này sẽ đem lại cho họ sự thịnh vượng. Vào những năm 1980, nhiều dãy nhà cao tầng bắt đầu xuất hiện ở hương cảng, và càng có nhiều thêm các lỗ hổng xuất hiện trong các tòa nhà.

Những tòa nhà với lỗ thủng ở giữa giống như

Những tòa nhà với "lỗ thủng" ở giữa trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo ở Hong Kong mà du khách luôn nhớ đến. Ảnh: CNN.

Ý kiến bạn đọc