"Bố già" của Trấn Thành có đủ sức để tranh giải Oscar?

Hậu trường Thứ 3, 07/12/2021 22:35:16 PM Theo Lao động

Phim "Bố già" của Trấn Thành đã được chọn là đại diện Việt Nam gửi tranh vòng sơ loại hạng mục "Phim quốc tế hay nhất" ở Oscar năm tới.

"Bố già" là phim Trấn Thành sản xuất và đóng chính. Ảnh: NSX.

"Bố già" là phim Trấn Thành sản xuất và đóng chính. Ảnh: NSX

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, bộ phim "Bố già" sẽ tham gia vòng sơ tuyển tại Oscar lần thứ 94 với tên tiếng Anh "Dad, I’m Sorry". 

Tác phẩm của Trấn Thành sẽ cạnh tranh cùng 93 bộ phim được gửi dự thi ở hạng mục Phim quốc tế hay nhất. Đây là năm đầu tiên có số lượng phim cao kỷ lục được các nước gửi đi Oscar.

Trước thông tin này, giới làm phim Việt không có nhiều bất ngờ. Bởi trong năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không có nhiều tác phẩm Việt ra rạp. "Bố già" là phim hiếm hoi ra mắt và được đón nhận khi xoáy sâu vào tình phụ tử.

Trước "Bố già", bộ phim "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ là đại diện Việt Nam sơ tuyển ở Oscar lần thứ 93. Cho tới nay, chưa có một bộ phim nào của Việt Nam vượt qua được vòng sơ tuyển để lọt vào top 5 đề cử.

Về thực lực, "Bố già" công chiếu từ đầu tháng 3.2021, phim đã trở thành bất ngờ lớn của phim Việt với hàng loạt kỷ lục phòng vé. Tác phẩm được ghi nhận có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh với cột mốc 420 tỉ đồng. Phim hiện được ra mắt khán giả quốc tế với các thị trường đầy tiềm năng như: Malaysia, Singapore, Úc và mới đây nhất là Mỹ.

"Bố già" mới đây cũng là bộ phim giành nhiều giải nhất tại LHP Việt Nam 2021 diễn ra tại Huế với 4 giải, trong đó có Bông sen bạc, Kịch bản hay nhất, Nam chính (Tuấn Trần) và Nữ phụ (Ngân Chi) xuất sắc nhất. Những thành công mà "Bố già" đạt được cũng là mơ ước của nhiều đoàn làm phim Việt hiện nay.

Tuy nhiên, ở một giải thưởng tầm cỡ quốc tế như Oscar thì phim "Bố già" thật sự gặp nhiều khó khăn trước nhiều đối thủ mạnh. Phim tập trung khai thác tình cảm gia đình, đề tài không có nhiều bứt phá. Vậy nên, để vào top 5 đề cử, được xem là vấn đề nan giải với "Bố già".

Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất được công chiếu bắt đầu từ tháng 3.2021 đến đầu năm 2022, và dự kiến diễn ra tại Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, California vào tháng 3.2022.

Ý kiến bạn đọc