Danh ca Andrea Bocelli xin lỗi sau khi phản đối cách ly

Starlight Thứ 6, 31/07/2020 22:43:41 PM Theo Vnexpress, Reuters

Danh ca mù Andrea Bocelli xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì phản đối cách ly, cho biết không cố ý xúc phạm bệnh nhân Covid-19.

Theo Reuters, hôm 29/7, Bocelli nói trong một video đăng trên Facebook: "Gửi tới những người cảm thấy bị xúc phạm và đau buồn vì cách tôi thể hiện quan điểm, tôi mong họ thứ lỗi vì cách diễn đạt và dùng từ không đúng".

Andrea Bocelli biểu diễn tại nhà thờ Duomo hồi tháng 4, khi đang nhiễm Covid-19. Ảnh: AP.

Andrea Bocelli biểu diễn tại nhà thờ Duomo hồi tháng 4, khi đang nhiễm Covid-19. Ảnh: AP.

Danh ca nói ông luôn tìm cách đấu tranh cho những nỗi khổ trong cuộc sống và từng làm điều đó ngay khi đại dịch xuất hiện. Quỹ của ông từng giúp nhiều người gặp khó khăn trong dịch bệnh. Bởi thế, chủ đích của ông không phải là khiến mọi người tổn thương.

Bocelli lý giải: "Mục đích bài phát biểu của tôi là gửi thông điệp hy vọng vào tương lai gần, khi trẻ em - đầu tiên và trên hết - có thể trở lại trạng thái bình thường, được sống đúng lứa tuổi, chơi với nhau, dành cho nhau những cái ôm, vì chúng cần được tạo điều kiện để lớn lên trong khỏe mạnh và hạnh phúc".

Trong một buổi hội thảo hôm 27/7, Andrea Bocelli gây tranh cãi khi phản đối lệnh phong tỏa, nói việc cách ly khiến ông cảm thấy bị tước quyền tự do. Ông thừa nhận đã tự phá bỏ lệnh cách ly vì ở tuổi ông cần ra ngoài, tận hưởng ánh mặt trời. Danh ca cho rằng tình hình dịch không nghiêm trọng như cách chính phủ và truyền thông vẫn đưa tin. Ông chưa gặp ai phải điều trị đặc biệt vì nhiễm bệnh và khuyến khích mọi người ra đường, không đeo khẩu trang.

Ông cũng không đồng tình với cách chính phủ Italy quản lý trường học thời dịch. "Tôi có một con gái tám tuổi. Không thể tưởng tượng những đứa trẻ như con tôi phải chia cách nhau bằng mặt nạ nhựa cùng khẩu trang trên mặt khi tới trường. Thật khó hiểu khi trường học đóng cửa nhanh như vậy, hệt tốc độ tái mở của các câu lạc bộ đêm - nơi người trẻ tới chỉ để 'xả' não chứ không phải học", danh ca nói.

Phong trào chỉ trích #BocelliVergognati (Thật đáng xấu hổ, Bocelli) lan truyền trên mạng xã hội Twitter tại Italy. Massimo Galli - một trong những chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước này - cho rằng phát ngôn của Bocelli thiếu cơ sở khoa học và mang những thông điệp nguy hiểm. Một số người nói ông nên tập trung hát thay vì tham gia chính trị. Số khác chỉ trích ca sĩ không hiểu nỗi khổ của người dân nghèo khi ông cách ly trong biệt thự của mình.

Nhiều người cũng ngạc nhiên bởi ở cao điểm của đại dịch, ông trở thành biểu tượng cổ vũ tinh thần quốc gia với màn diễn lay động tại nhà thờ không người Duomo. Khi đó, Bocelli cũng mắc Covid-19.

Andrea Bocelli là ca sĩ - nhạc sĩ Italy nổi tiếng với chất giọng nam cao. Tên tuổi của ông gắn liền các nhạc phẩm Besame Mucho, Time To Say Goodbye, Vivo Per Lay... Ông bị tai nạn và mù vĩnh viễn từ năm 12 tuổi. Năm 2014, ông kết hôn với bạn gái lâu năm - diễn viên Veronica Berti. Danh ca Celine Dion- nhiều lần song ca với ông - từng nói: "Nếu Chúa có một giọng hát, hẳn tiếng hát đó rất giống với Andrea Bocelli".

Italy ghi nhận tổng cộng 247.158 ca nhiễm, trong đó 199.796 đã khỏi và 35.132 người tử vong. Lúc cao điểm, khoảng 4.000 bệnh nhân phải điều trị đặc biệt. Lệnh phong tỏa được chính phủ nước này áp đặt từ tháng 3, có hiệu lực đến hết ngày 31/7 và đang được xem xét kéo dài thêm ba tháng. Nhiều chuyên gia cảnh báo các nước châu Âu có nguy cơ đón làn sóng Covid-19 thứ hai trong thời gian tới, khi số ca nhiễm mới bắt đầu tăng trở lại.

Ý kiến bạn đọc