Khám phá Thứ 6, 15/11/2019 19:15:14 PM Theo Dân Việt
Hình ảnh quả mọc chi chít trên thân cây khiến nhiều người "rùng mình" nhưng thực ra chúng rất thơm ngon.
Jabuticaba được cho là có nguồn gốc từ Brazil cũng như nhiều nơi khác ở Nam Mỹ.
Ở Việt Nam, cây này được gọi là cây nho thân gỗ có giá 200.000 đồng - 500.000 đồng/cây, thậm chí có những cây lâu năm dáng đẹp được rao bán tới 5 triệu đồng.
Không chỉ là một cây ăn quả đơn thuần, đến nay nó còn được rao bán như một loại cây cảnh và được những người có tiền mua về trưng bày.
Loại cây này phù hợp với khí hậu nhiệt đới, khó trồng ngoài tự nhiên ở môi trường hàn đới hay ôn đới. Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu có thể trồng được ở bất cứ đâu miễn tránh sương giá.
Hiện, tại nhiều nước châu Á cũng có trồng loại cây này sau khi được du nhập về từ châu Mỹ.
Điều đặc biệt là trái của cây Jabuticaba không nằm trên cành mà mọc trên thân.
Cây Jabuticaba phát triển rất chậm và có thể mất tám đến mười năm mới ra quả. Chiều cao của cây có thể tới 10-45m.
Thậm chí, có thông tin nói nếu trồng bằng hạt thì có thể mất tới 10-20 năm mới ra quả.
Trước đây, các thổ dân ở Brazil ăn loại quả này như đồ ăn vặt. Ngoài ra, quả được dùng trong điều trị viêm amidan theo y học cổ truyền của Brazil.
Đây là loại trái cây có chứa lượng chất chống oxy hóa tự nhiên phong phú nhất đặc biệt là anthocyanin nằm trong vỏ.
Ngoài ăn tươi, loại quả này có thể dùng làm mứt, rượu vang, nước trái cây.
Tin cùng mục Khám phá
Tin mới nhất