Rapper khoe giàu trên YouTube bị bắt vì lừa đảo thất nghiệp

Starlight Thứ 7, 17/10/2020 18:42:51 PM Theo iOne, NBC LosAngeles

Rapper ở Los Angeles bị bắt vì tội ăn cắp trợ cấp thất nghiệp, chỉ vài tuần sau khi phát hành ca khúc khoe khoang việc làm giàu bằng kế hoạch này.

Công tố viên liên bang cho biết, Fontrell Antonio Baines ( 31 tuổi) với nghệ danh "Nuke Bizzle" bị bắt hôm 16/10 ở Los Angeles với các cáo buộc lừa đảo hơn 1,2 triệu USD tiền hỗ trợ thất nghiệp, theo Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế Covid-19, bằng việc sử dụng nhiều căn cước ăn cắp.

Cáo trạng cho biết, Baines từng khoe khoang về khả năng lừa gạt Sở Phát triển Việc làm California (EDD) trong một video âm nhạc phát hành ngày 10/9 có tựa đề EDD. Trong đó anh ta cầm một xấp phong bì của EDD trên tay, làm giàu bằng cách "cầm mớ phong bì này đến ngân hàng". Bên trong những chiếc phong bì này là thẻ ghi nợ chứa tiền hỗ trợ thất nghiệp, theo tài liệu của tòa án. Một người khác trong video rap: "Bạn phải bán cocaine, còn tôi chỉ cần điền đơn".

Fontrell Antonio Baines khoe khoang sự giàu có trên trang cá nhân.

Fontrell Antonio Baines khoe khoang sự giàu có trên trang cá nhân.

Baines hiện sống ở Hollywood Hills và sẽ ra tòa lần đầu vào ngày 23/10. Đơn kiện cáo buộc 3 tội danh: gian lận thiết bị truy cập, ăn cắp danh tính nghiêm trọng và vận chuyển tài sản bị mất cắp qua các tiểu bang. Nếu bị kết tội, Baines sẽ đối mặt với án phạt 22 năm tù, theo Văn phòng Luật sư Mỹ.

Các công tố viên cáo buộc Baines lợi dụng điều khoản Hỗ trợ thất nghiệp vì dịch bệnh của Đạo luật CARES, được dùng để phân phối rộng rãi hơn các khoản hỗ trợ thất nghiệp với những người lao động tự do, nhà thầu độc lập và nhiều người khác không đủ điều kiện. Theo lời khai đi kèm đơn kiện, Baines chiếm đoạt và sử dụng thẻ ghi nợ có sẵn khoản tiền trợ cấp thất nghiệp của Sở Phát triển việc làm California. Những chiếc thẻ này được phát cho những người bị Baines đánh cắp danh tính ở Beverly Hills và Koreatown.

Các bằng chứng thu thập được từ cuộc điều tra cho thấy ít nhất 92 thẻ ghi nợ với tổng số tiền 1,2 triệu USD được gửi tới các địa chỉ được Baines đăng ký từ trước. Baines và đồng phạm đã sử dụng 704.000 USD trong số này, cũng như mua đồ đạc và nhiều dịch vụ khác.

Lời khai cũng ghi rằng Baines khoe khoang về khả năng lừa EDD trong video trên YouTube và nhiều bài đăng trên Instagram. Ngày 23/9, cảnh sát Las Vegas đã bắt giữ Baines, trên người anh ta có 8 thẻ ghi nợ, 7 thẻ trong số đó mang tên người khác.

Ý kiến bạn đọc