7 câu nên hỏi con trước giờ đi ngủ

Gia đình Thứ 2, 21/06/2021 19:45:55 PM Theo Ngôi sao, Bright Side

Gợi ký ức về điều mà con thích nhất trong ngày, người tốt mà con biết hoặc việc tử tế con đã làm... sẽ giúp cha mẹ và con thêm gần gũi.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock.

Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn kết nối với con cái bằng cả trái tim và muốn con cởi mở về cảm xúc, giấc mơ cũng như nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, vào ban ngày, trẻ con rất hiếu động và khá khó để cha mẹ có thời gian tâm sự với con. Vì thế, nhiều phụ huynh sử dụng thời gian trước khi con chìm vào giấc ngủ làm cơ hội tuyệt vời để kết nối với con trẻ. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý để bạn biết được con đang có những suy nghĩ gì.

Hôm nay con thích nhất điều gì?

Khi bạn đặt câu hỏi này, con sẽ hồi tưởng lại những cảm giác tích cực, vui vẻ. Đứa trẻ có cơ hội nhớ lại về những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày, ngay trước khi chìm vào giấc ngủ.

Ai là người tốt nhất mà con biết và tại sao?

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc này giúp con nhận thức thế nào là tử tế và định hướng trẻ trở thành người tử tế. Khuyến khích con nghĩ về lòng tốt thì con sẽ càng cư xử tốt.

Điều tồi tệ nhất trong ngày mà con trải qua là gì?

 

Cùng con chỉ ra những khoảnh khắc tồi tệ trong ngày là việc cha mẹ nào cũng nên luyện tập. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy hơn giữa bạn và con, cho phép con bày tỏ cảm xúc của mình, ngay cả với những điều chúng không muốn nói tới.

Những điều tồi tệ như lựa chọn sai, sự thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng... có thể xảy ra với con trong đời thực. Cùng con trải qua hoặc hướng dẫn bé vượt qua điều đó là cách tốt để giúp con xử lý các tình huống tương tự trong tương lai.

Điều gì khiến con thấy an toàn và điều gì gây bất an cho con?

Biết được những điều khiến con cảm thấy an toàn sẽ giúp cha mẹ xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin ở trẻ. Ngoài ra, tìm hiểu về những điều khiến con có cảm giác bất an sẽ giúp con trải lòng với cha mẹ về những điều tương tự trong tương lai.

Hôm nay con có thắc mắc nào không?

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn. Việc thực hành, rèn luyện thói quen này là để cha mẹ xây dựng một "không gian an toàn" cho con. Do đó, mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp, người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ.

Điều gì làm con thấy giận dữ trong hôm nay?

Con bạn có thể cảm thấy bực bội với điều gì đó nhưng bạn sẽ hoàn toàn không biết nếu bạn không trực tiếp hỏi con. Vì vậy, yêu cầu con thẳng thắn về những điều mà bé đang tức giận sẽ giúp chúng học cách thể hiện cảm xúc từ nhỏ.

Điều tốt nhất con làm cho ai đó hôm nay là gì?

Ngay cả khi câu trả lời là không, bằng cách hỏi liên tục câu này trước khi đi ngủ, bạn sẽ kích thích con làm điều tốt đẹp cho ai đó trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm với cha mẹ.

Ý kiến bạn đọc