Gia đình Thứ 3, 23/06/2020 13:45:04 PM Theo Ngôi sao
Sinh sống tại Đức nhưng chị Thu Thủy (29 tuổi, nội trợ) đa số chỉ nấu cơm Việt vì hợp khẩu vị gia đình và giúp gợi nhớ quê hương.
Thực đơn bữa ăn của gia đình 3 người nhà chị gồm có: cánh gà chiên mắm, canh ngô rau củ, cải thảo xào tỏi. Chị 'phải lòng' chiếc nồi chiên không dầu vì vật dụng này giúp chị chế biến các bữa cơm nhanh gọn, ít dầu mỡ. Với món chính, chị cắt 7 cánh gà rửa sạch, cắt theo khớp, phủ bột năng, trộn đều rồi cho vào nồi chiên. Sau đó, chị nướng từ 15-20 phút tùy vào độ to nhỏ của cánh gà. Mẹ 9X cũng kiểm tra trong quá trình nướng, lật cánh gà chín đều hai mặt. Sau đó, chị làm nước sốt gồm: 3 thìa mắm, 2 thìa đường, một ít tiêu xay, ớt. Tiếp tục phi thơm tỏi băm trên chảo, đổ hỗn hợp nước sốt rồi để lửa nhỏ và cho cánh gà vào đảo đều trong vài phút, tới khi gà có màu vàng ươm thì tắt bếp. |
Mỗi tuần, chị Thủy sẽ đi chợ một lần và sau đó sơ chế thực phẩm ngay khi về tới nhà. Với các loại thịt (bò, lợn, gà), chị sẽ thái và ướp trước rồi chia vào các hộp để đủ ăn trong vài ngày. Nếu còn thừa, chị sẽ cất tủ đông. Còn tôm, cá chị thường chế biến ngay, hạn chế trữ đông để cả gia đình được ăn đồ tươi ngon. Các loại rau được chị nhặt bỏ lá vàng, thối, không rửa và gói kỹ cho vào ngăn mát tủ lạnh. |
'Mỗi bữa, tôi nấu khoảng 30 phút, trong đó lâu công nhất là khâu thái, nhặt, rửa rau. Còn thịt đã được ướp trước nên chế biến rất nhanh. Lúc tôi nấu, chồng thường phụ dọn dẹp', chị kể. Với các loại canh cần ninh nhừ, chị sẽ dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Bữa cơm chay của gia đình có: đậu rán bằng nồi chiên không dầu, trứng chiên, cải hấp, canh ngô khoai sọ. Đặc biệt, rau cải là do 9X tự tay trồng nên khi ăn, chị cảm thấy ngon miệng hơn hẳn rau mua ngoài siêu thị. |
'Đã 10 năm xa quê, sinh sống ở Đức, tôi chủ yếu tự học nấu nướng trên mạng, qua youtube, thi thoảng gọi điện hỏi mẹ', chị bộc bạch. Cơm nhà dành cho 2 vợ chồng và 1 con gồm có: Katsudon, canh ngô đậu, đỗ luộc. Katsudon chính là món thịt lợn tẩm bột chiên xù. Chị Thủy đập dập miếng thịt nạc vai để thịt mềm rồi mới ướp gia vị gồm dầu hào, tiêu, tỏi. Chị nhúng thịt qua bột mì, trứng và bột chiên xù rồi đem chiên với nồi chiên. Sau khi thịt chín, chị thái miếng vừa ăn. |
Chi phí cho bữa cơm nhà của vợ chồng chị Thủy dao động khoảng 300€ một tháng (gần 8 triệu đồng). Chị chủ yếu đi siêu thị bình thường dành cho người Đức thay vì siêu thị cho người châu Á vì chi phí sẽ rẻ hơn. Thực đơn bữa cơm của cả nhà có: thịt heo nướng, đậu non kho tương, canh rau chân vịt nấu tôm, bí ngòi nhúng trứng áp chảo. Thịt heo được 9X ướp kiểu truyền thống: 5 lạng thịt vai ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 ít xả, vài tép tỏi băm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 2 tiếng để thịt ngấm gia vị. Sau đó, chị chia 5 lạng thịt thành 2 miếng to, dài và dày, cho vào nồi chiên 35 phút ở 180 độ C. Với đậu non, chị áp chảo, không lật mặt đậu và cho thêm chút nước, nước tương, đường. Tới khi đậu chuyển màu, chị rắc hành lá và tắt bếp. |
Thực đơn gồm: gà rang muối, canh nấm, đỗ xào. Thịt gà đùi được chặt từng miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, tỏi, dầu hào. Sau 2 tiếng, chị Thủy chắt bớt nước ướp, cho bột năng xóc đều để gà giòn hơn so với dùng bột mì. Chị nướng gà ở 180 độ C trong 25 - 30 phút. Ở 5 phút cuối, chị chỉnh nhiệt lên 190 độ C. Trong lúc chờ gà chín, chị Thủy rang riêng gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh với lượng 20 gram mỗi loại. Tới khi nguyên liệu vàng đều, chị cho thêm muối và xay nhuyễn. 9X tiếp tục thái sợi gừng, sả, lá chanh rồi chiên vàng bằng nồi chiên không dầu. Sau khi gà chín, cho gà cùng hỗn hợp muối xay, gừng, sả, lá chanh vào hộp kín. Đậy nắp chặt và xóc đều rồi thưởng thức. |
Thực đơn gồm: thịt bò cuộn nấm kim châm, canh cải cúc nấu tôm, bắp cải xào cà chua. Chị làm xốt cho món thịt bò gồm: 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu mirin, 1 thìa nhỏ mật ong (hoặc đường), ít dầu ăn. Hỗn hợp được trộn đều rồi phết lên mặt các cuốn thịt, đem nướng thịt bò cuộn trong nồi chiên không dầu ở 185 độ C trong 3-4 phút. |
Thịt xiên nướng, canh nấm khoai sọ, rau cải xào tỏi là bữa cơm tiếp theo mà 9X gợi ý. Chị ướp 1 kg thịt vai có lẫn mỡ cùng 1 củ hành tím băm, 4 tép tỏi (có thể thay thế bằng 1 thìa cafe bột tỏi), 2 cây sả cắt khúc, 6 thìa canh nước hàng, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe dầu vừng, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa canh vừng trắng. Chị thái thịt mỏng, ướp trong ít nhất 12 tiếng rồi mới xiên thịt vào que. 'Bạn có thể quay lò vi sóng một miếng thịt trước để xem cần gia giảm gì trước khi xiên que. Khi xiên thịt, bạn nắm chặt tay thì que thịt sẽ thuôn tròn, đẹp mắt', chị bật mí. Sau đó, 9X nướng thịt trong 8 phút ở 180 độ C. Tiếp tục phết chút nước hàng lên thịt để có màu đẹp rồi nướng 3 - 4 phút cuối ở 190 độ C. Thời gian nướng phụ thuộc vào độ lớn của xiên thịt. Bạn nên kiểm tra thịt sau 8 phút đầu để tránh tình trạng thịt bị khô. |
Món nem rán cũng được chế biến bằng nồi chiên không dầu. 9X làm thêm trứng cuộn, canh khoai sọ rau củ, đỗ xào cho bữa cơm. Đôi khi chị lười xuống bếp, chồng chị sẽ trổ tài vì anh cũng thích nấu ăn. Trong bữa ăn, cả gia đình chị Thủy không bật TV, không dùng điện thoại để tập trung vào ăn uống, tốt cho dạ dày. |
Chân dung chị Thu Thủy - tác giả của cơm nhà nấu bằng nồi chiên không dầu. Ngoài đam mê bếp núc, trước đây, chị từng chia sẻ về cách tự trang trí nhà giống quán cafe vintage. |
Tin cùng mục Gia đình
Tin mới nhất