Áo dài ngũ thân trên xứ Huế

Thời trang Chủ nhật, 05/12/2021 23:22:45 PM Theo Lao động

Tour du lịch khám phá bối cảnh phim trường Huế và áo dài ngũ thân nằm trong khuôn khổ hoạt động của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 vừa diễn ra cuối tháng 11.2021. Các đại biểu tham gia đều được thử nghiệm trong tà áo dài ngũ thân và ai nấy đều trở nên lạ lẫm, mới mẻ.

Những tà áo dài tô điểm thêm cho Đại nội.

Những tà áo dài tô điểm thêm cho Đại nội

Cô hướng dẫn viên du lịch xứ Huế mang tên loài hoa Thiên Lý nói: Hồi đầu em mới mặc áo dài ngũ thân thấy nó cứ kỳ kỳ, sao sao ấy. Về sau khi hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của nó thì lại yêu nó.

Hòa sắc.

Hòa sắc.

Áo dài ngũ thân được phê duyệt là trang phục y quan của triều Nguyễn thuộc xứ Đàng Trong thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát, một vị võ vương.

Mảng màu.

Mảng màu.

Áo dài ngũ thân có hai loại. Áo Tấc hay còn gọi là áo ngũ thân tay phụng, áo lễ, áo thụng được mặc cùng với quần dài, che thân từ cổ qua khỏi đầu gối. Và Áo Tay chẽn, loại này thân áo cũng tương tự như Áo Tấc nhưng phần đoạn vải được nối từ khuỷu tay tới quá cổ tay chừng 2cm thì được may kiểu ống tay hẹp...

Mênh mang.

Mênh mang.

Tà áo dài ngũ thân như tên gọi của nó gồm 5 thân áo, 2 vạt trước, 2 vạt sau may rất khéo phải tinh mắt mới nhận ra tượng trưng cho “tứ thân phụ mẫu”, tà áo con ẩn sau tà trước, đại diện cho người con. Ngũ thân còn tượng trưng cho ngũ thường: Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, là những luân thường, đạo lý đã được xác lập.

Trước một bia đá cổ chùa Thiên Mụ.

Trước một bia đá cổ chùa Thiên Mụ.

Khoác lên người tà áo ngũ thân, phải xứng là người con của nước Nam, giữ trọn đạo lý.

Ý kiến bạn đọc