Cô dâu Việt ở Hàn chăm vườn rau ban công 3,3 m2

Không gian sống Thứ 3, 08/12/2020 23:40:43 PM Theo Ngôi sao

Yến Vũ chăm chút, nâng niu từng ngọn rau, trái như chăm con, dùng vỏ trứng trộn cùng đất để ngăn kiến và sên phá cây.

[Caption]a

Yến Vũ (nội trợ, lấy chồng người Hàn Quốc) tiết lộ: 'Hồi còn con gái, tôi theo chủ nghĩa độc thân, chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ định cư ở nước ngoài. Đùng cái bị anh tóc xoăn, mắt một mí lừa rằng 'Yêu đi vui lắm nên thử cho biết'. Có ngờ đâu mình cưới chồng nhanh nhất. Tới khi sống xa xứ, thật ra đối với tôi chẳng có gì buồn vì yêu và lấy được đức lang quân ưng ý. Chỉ ngặt nỗi rau quả ở đây đắt kinh khủng khiếp'.

[Caption]a

Vì không mua được rau quả ưng ý nên Yến Vũ quyết định đầu tư lâu dài. Cô tận dụng một nửa diện tích của ban công căn hộ trên tầng 11, ước chừng 3,3 m2 để trồng rau. 'Mới đầu, tôi chẳng có kiến thức nông nghiệp nào nhưng đầu tư đủ thứ như chậu, cuốc, xẻng, hạt giống còn xách từ Việt Nam sang', cô chia sẻ.

[Caption]a

Sau hai năm trồng 'đủ thứ', Yến Vũ đã lận lưng kha khá kinh nghiệm trồng trọt, tích lũy kiến thức từ sách báo và các thất bại đã qua của bản thân. Rau dưa mà 9X trồng có thể ăn suốt 4 mùa.

[Caption]a

Trong khoảng vườn nhỏ, Yến Vũ trồng các loại rau Việt Nam quen thuộc như rau muống, mồng tơi, cải ngọt, cải ngồng, cải canh, đậu cove, rau dền, dọc mùng, lá lốt. Ngoài ra, 9X còn trồng thành công các rau để ép nước uống như kale lacinato, kale gân đỏ Nga, kale tím Mỹ, cải cầu vồng, rau chân vịt, cải bẹ trắng hoặc rau củ làm salad như củ cải đỏ baby dáng dài hoặc tròn, cà chua bi, cà chua nova.

[Caption]a

Mỗi ngày, Yến sẽ dành từ 30 phút tới 1 tiếng để tưới nước, chăm sóc vườn rau.

[Caption]a

'Tôi cảm nhận chăm rau cũng như chăm con, phải nhẹ nhàng, làm cẩn thận từng tí một. Mỗi cây rau một tính, có cách chăm sóc khác nhau. Ví dụ cây cà chua, đậu cove không cần chậu quá to hoặc quá sâu, chỉ cần nhiều nắng và bón phân đúng cách, đúng thời điểm', 9X chia sẻ.

[Caption]a

Theo kinh nghiệm của Yến, củ cải đỏ, cà rốt cần đất càng tơi xốp càng tốt, củ sẽ to đều không méo mó. Không nên bón phân nhiều cho các cây này vì sẽ làm mặn đất khi thu hoạch. Với các rau ăn lá ngắn ngày, Yến trộn đất đúng cách để sau khi trồng cây con sẽ không cần bón thêm phân.

[Caption]a

Mầm lúa mạch được Yến trồng khoảng một năm nay, dùng để ép nước uống, làm smoothie hoặc chế biến canh thịt bò, món rau xào tỏi, salad... Do đây là rau mầm nên Yến dùng khay có lỗ để trồng, ngâm hạt, ủ cho nảy mầm rồi gieo. Cô thường tưới phun sương hai lần/ngày cho cây. Chỉ sau 5-7 ngày, Yến đã có mầm lúa mạch để uống, tốt cho cơ thể. 'Tôi thấy nhiều người bỏ qua bước ủ hạt nên mầm lúa mạch lên lác đác, không đều nhau. Ngoài ra chọn giống cũng là bước quan trọng', Yến phân tích sai lầm khi trồng mầm lúa mạch của nhiều người.

[Caption]a

Cà chua bi Yến trồng. Để đảm bảo sức khỏe gia đình, Yến đều sử dụng phân bón cho cây từ các loại hữu cơ tự nhiên, không dùng tới phân hóa học. Cô tích trữ dần vỏ trứng, đem phơi khô, giã nhỏ rồi bón cho cây hoặc trộn cùng đất để cung cấp canxi cho cây, đồng thời vỏ trứng còn ngăn được kiến và sên.

[Caption]a

Một vụ rau của Yến thường kéo dài 2-3 tháng, củ quả là 3-4 tháng. Sau khi thu hoạch rau, trái, Yến trộn lại đất với vôi bột, trùn quế và phân gà viên hữu cơ, để đất nghỉ khoảng 2 tuần. 'Trong lúc đó, tôi ngâm, ủ, ươm hạt để khi đất hồi phục trạng thái tốt, tôi sẽ có cây con để trồng vào đất', cô nói.

[Caption]a

Cây rau dọc mùng. Do diện tích ban công hạn chế nên rau trồng chưa đáp ứng đủ 100 % nhu cầu gia đình. Tuy nhiên, việc trồng rau đem lại nhiều niềm vui thích cho mẹ 9X, còn tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt. 'Vườn rau ban công còn là cách để tôi giới thiệu tới các bạn bè người Hàn về những loại rau của quê hương mình. Bạn bè rất thích đến nhà tôi ăn thử các loại rau Việt Nam do chính tay tôi trồng, khiến tôi tự hào về thành quả đạt được, thêm yêu thương quê hương Việt Nam.

[Caption]a

Để ngăn ngừa sâu bệnh, Yến kiểm tra vườn thường xuyên. Nếu thấy trứng sâu, bọ, Yến xử lý và cách ly cây ngay. 'Ngoài ra, tôi thường xuyên cải tạo, xử lý đất trồng để đất không có mầm bệnh, trứng sâu bọ, mầm nấm mốc. Trồng cây theo mùa vụ cũng là một cách phòng bệnh hiệu quả. Nếu cây lỡ bị sâu, rệp, tôi cách ly, xử lý ngay bằng cách phun dung dịch thuốc lào, tỏi ớt để trừ sâu', cô chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc