Khúc Mạnh Quân: 'Nhiều người nghĩ stylist là đi lấy đồ thuê'

Thời trang Thứ 4, 28/10/2020 21:46:28 PM Theo Ngôi sao

Khúc Mạnh Quân chia sẻ, không phải chỉ phối đồ cho khách, khi làm stylist, anh cũng có nhiều nỗi niềm và trải nghiệm khác biệt.

Khúc Mạnh Quân là một trong những stylist có tiếng tại Hà Nội. Anh từng đồng hành cùng nhiều nghệ sĩ Việt như ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh, MC Thùy Linh... và các thương hiệu Burberry, Versace, Vespa, VinFast...

- Trải nghiệm làm việc với người nổi tiếng của anh như thế nào?

- Tôi cho rằng đây là một công việc tuy khó mà dễ. Khó là bởi stylist phải lựa chọn trang phục theo hai tiêu chí: hòa hợp với bản sắc của nghệ sĩ và đảm bảo tính chất của sự kiện, chương trình. Mỗi nghệ sĩ đều xây dựng hình ảnh riêng, đặc trưng, do đó, người làm stylist không dễ gì nắm bắt được chính xác ngay từ ban đây.

Hơn nữa, họ còn cần phải biến hóa trong nhiều concept, vai trò. Ví dụ, là ca sĩ, họ cần mặc đồ lộng lẫy để biểu diễn nhưng khi quay MV, tôi phải chọn theo phong cách đời thường. Do đó, stylist cần tinh ý nắm bắt, hiểu và hợp khách hàng. Cuối cùng, một cái khó của stylist cho người nổi tiếng là thường xuyên phải làm gấp.

Tuy nhiên, khi thấu hiểu khách hàng, làm stylist cho ngôi sao lại "hóa" dễ. Khi bạn nắm bắt được phong cách của nghệ sĩ, khâu chọn đồ sẽ chính xác hơn, từ đó cũng dễ dàng làm hài lòng khách hàng. Một trải nghiệm đặc biệt khi đã làm việc lâu dài với các nghệ sĩ là chúng tôi có thể cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ và tâm sự về công việc cũng như cuộc sống.

Khúc Mạnh Quân thường xuyên hợp tác cùng các nghệ sĩ nổi tiếng.

Khúc Mạnh Quân thường xuyên hợp tác cùng các nghệ sĩ nổi tiếng.

- Cơ duyên nào đã dẫn anh đến với công việc này?

- Tôi làm nghề cũng là nhờ nhiều "cái duyên". Tôi bắt đầu làm nghề với những buổi chụp hình cho tạp chí sau gợi ý của các anh chị nhà báo. Tiếp đó, tôi có cơ hội làm việc với ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh trong một bộ hình Giáng Sinh. Đến nay, tôi đã đồng hành cùng chị Ngọc Anh được 4 năm. Chúng tôi thực hiện nhiều dự án và thoải mái chia sẻ những điều trong cuộc sống, tôi rất trân trọng điều này. Sau đó, tôi cũng có thêm cơ hội làm việc với các nghệ sĩ, MC tên tuổi như Thùy Linh, Danh Tùng hay chủ nhân giải Nữ diễn viên Ấn tượng VTV Awards 2020 - Hồng Diễm...

Bên cạnh đó, tôi còn có cơ hội cộng tác và xây dựng phong cách cho những cái tên nổi bật như ca sĩ Mỹ Linh, Văn Mai Hương, Hoa hậu Diễm Hương, Jennifer Phạm, Mai Phương Thuý, Nam Vương Trương Nam Thành, diễn viên Hồng Đăng, người mẫu Tú Hảo, ca sĩ Edward Dương...

- Anh nghĩ điều gì giúp mình hòa hợp với các nghệ sĩ lớn?

- Tôi nghĩ ý kiến chủ quan của tôi không thể đánh giá chính xác bản thân hợp làm việc với người nổi tiếng như thế nào, hay tại sao lại như vậy. Tôi chỉ luôn nhắc nhở bản thân làm việc hết mình, chỉn chu hết mức có thể, cho khách hàng thấy được cái tâm của mình, dù trong công việc cá nhân nghệ sĩ đi diễn, đi sự kiện, chụp hình, quay hình, hay khi có cơ hội cùng làm việc trong dự án của các thương hiệu, báo chí. Khi khách hàng thấy được nỗ lực và hiệu quả công việc, họ sẽ nhớ đến mình và quay lại, thậm chí, kết nối, giới thiệu với những khách hàng khác.

Khúc Mạnh Quân quan niệm luôn làm việc hết sức mình.

Khúc Mạnh Quân quan niệm luôn làm việc hết sức mình.

- Anh gặp khó khăn gì khi làm nghề stylist?

- Nhiều lần khách hàng cần đi quay, diễn gấp, nhầm lịch trình, tôi vẫn cố gắng hoàn thành công việc trong hoàn cảnh áp lực cao. Tôi luôn phải lưu ý làm sao để tất cả các anh, chị đều có trang phục chất lượng, phù hợp với hình tượng và nổi bật, lại không bị trùng lặp.

Nhiều người hiểu lầm công việc của stylist chỉ như đi lấy đồ thuê. Tôi nhiều khi cũng chạnh lòng vì nghĩ công sức sáng tạo, sự nhạy cảm với nghề của mình không được thấu hiểu. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn quý trọng nghề stylist và tất cả những người xung quanh cùng góp sức, cộng tác và hỗ trợ mình để có được kết quả công việc tốt nhất.

Khúc Mạnh Quân luôn quý trọng nghề stylist.

Khúc Mạnh Quân luôn quý trọng nghề stylist.

- Với những khó khăn như vậy, điều gì đã khiến anh ở lại với nghề và giữ được nhiệt huyết sau nhiều năm như vậy?

- Tôi kiên trì bởi bản thân kiếm tiền bằng công việc yêu thích. Nhiều người không có cơ hội như vậy, họ phải gác lại sở thích và ước mơ để mưu sinh. Với tôi, chỉ riêng việc này thôi đã là một niềm hạnh phúc và là cơ hội lớn. Vì vậy, tôi vẫn sẽ tiếp tục học hỏi, tìm tòi, kết nối và cống hiến thật nhiều để được làm nghề lâu hơn nữa.

Ý kiến bạn đọc