Váy ngủ chinh phục làng mốt hơn 500 năm

Thời trang Thứ 6, 31/07/2020 22:12:23 PM Theo Vnexpress

Từ thời Trung cổ tới nay, váy ngủ luôn được yêu thích trên sàn diễn, điện ảnh và cuộc sống.

Váy ngủ đầu tiên được cho là xuất hiện từ thời Trung cổ. Khi ấy, phụ nữ mặc váy hai dây trơn với quần lót. Tới thời Phục hưng, trang phục này tiếp tục được mặc để tắm ở nơi công cộng - được mô tả trong bức tranh này vào khoảng năm 1490-1510.

Theo nghiên cứu của CR - tạp chí uy tín trong làng mốt, váy ngủ xuất hiện lần đầu tiên từ thời Trung cổ. Khi ấy, phụ nữ mặc váy hai dây trơn với quần lót. Tới thời Phục hưng, trang phục này tiếp tục được mặc để tắm ở nơi công cộng - được mô tả trong bức tranh vào khoảng năm 1490-1510.

Đến thế kỷ 18, Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên cho phép diện váy ngủ như trang phục bình thường. Nữ hoàng Marie Antoinette là người khởi xướng phong cách này. Bức tranh này của Élisabeth Vigée Le Brun đã gây náo động trong triều đình lúc bấy giờ bởi nữ hoàng chỉ mặc váy ngủ mỏng tang với thắt lưng.

Đến thế kỷ 18, Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên cho phép diện váy ngủ như trang phục bình thường. Nữ hoàng Marie Antoinette là người khởi xướng phong cách này. Bức tranh của Élisabeth Vigée Le Brun đã gây náo động trong triều đình lúc bấy giờ bởi nữ hoàng chỉ mặc váy ngủ mỏng tang với thắt lưng.

Trong những năm 1920, váy ngủ suông thẳng được đắp thêm ren, mặc kèm quần đùi lụa bên trong.

Trong những năm 1920, váy ngủ suông thẳng được đắp thêm ren, mặc kèm quần đùi lụa bên trong.

Trong những năm 1940, váy ngủ được nâng lên một tầm cao mới với chất liệu sang trọng, thêm chi tiết trang trí và đường cắt cải biên để có thể diện ra đường như một bộ cánh thời trang. Từ đó, váy ngủ đi lên sàn diễn, vào trong phim ảnh, đời sống như một thiết kế thời trang.

Trong những năm 1940, váy ngủ được nâng lên một tầm cao mới với chất liệu sang trọng, thêm chi tiết trang trí và đường cắt cải biên để có thể diện ra đường như một bộ cánh thời trang. Từ đó, váy ngủ đi lên sàn diễn, vào trong phim ảnh, đời sống như một thiết kế thời trang.

Váy ngủ trở nên nổi tiếng khi Marilyn Monroe diện nó trong bộ phim lãng mạn, hài hước The Seven Year Itch năm 1955.

Váy ngủ trở nên nổi tiếng khi Marilyn Monroe diện nó trong bộ phim lãng mạn, hài hước "The Seven Year Itch" năm 1955.

Năm 1958, váy ngủ được lăng xê bởi huyền thoại Elizabeth Taylor. Trong phim Cat on a Hot Tin Roof, Taylor hiện lên xinh đẹp với váy ngủ trắng nằm ngả trên giường - hình ảnh được đánh giá là một trong những cảnh kinh điển. Trong suốt chiều dài phim, nhân vật Maggie của cô thường xuyên xuất hiện với pajama.

Năm 1958, váy ngủ được huyền thoại Elizabeth Taylor lăng xê. Trong "Cat on a Hot Tin Roof", Taylor hiện lên xinh đẹp với váy ngủ trắng nằm ngả trên giường - một trong những cảnh phim kinh điển. Trong phim, nhân vật Maggie của cô thường xuyên xuất hiện với pyjama.

Bẵng đi một thời gian, váy ngủ trở lại gây sốt vào năm 1993 khi Kate Moss xuất hiện trong một bữa tiệc cùng váy ngủ xuyên thấu, lộ nội y.

Bẵng đi một thời gian, váy ngủ trở lại gây sốt vào năm 1993 khi Kate Moss (trái) xuất hiện trong một bữa tiệc cùng thiết kế xuyên thấu, lộ nội y.

Ở show Thu Đông 1994, Calvin Klein gây ấn tượng khi ra mắt váy ngủ nhung với hoa văn cách điệu.

Ở show Thu Đông 1994, Calvin Klein gây ấn tượng khi ra mắt váy ngủ nhung với hoa văn cách điệu.

Trong Before sunrise (1995) - một trong bộ ba phim lãng mạn của Richard Linklater, váy ngủ được gắn với hình ảnh nên thơ và thanh lịch. Là hiện thân của cô gái Pháp sang trọng, nhân vật Celine (Julie Delpy) lang thang trên đường phố Vienna với người tình trong chiếc váy ngủ màu đen kèm áo phông màu xám. Bộ cánh được các chuyên gia đánh giá là trang phục hẹn hò hoàn hảo.

Trong "Before Sunrise" (1995) - một trong bộ ba phim lãng mạn của Richard Linklater, váy ngủ được gắn với hình ảnh nên thơ và thanh lịch. Là hiện thân của cô gái Pháp sang trọng, nhân vật Celine (Julie Delpy) lang thang trên đường phố Vienna với người tình trong chiếc váy ngủ màu đen kèm áo phông màu xám. Bộ cánh được các chuyên gia đánh giá là trang phục hẹn hò hoàn hảo.

Sức ảnh hưởng của váy ngủ còn được chứng tỏ qua series Friends đình đám ở thập niên 1990 với cảnh nhân vật Rachel Green (Jennifer Aniston) diện váy ngủ được trang trí bằng hàng cúc phía trước, kết hợp áo thun mỏng dài tay.

Sức ảnh hưởng của váy ngủ còn được chứng tỏ qua series "Friends" đình đám ở thập niên 1990 với cảnh nhân vật Rachel Green (Jennifer Aniston) diện bộ váy có hàng cúc phía trước, kết hợp áo thun mỏng dài tay.

Váy ngủ qua  - page 2

Váy ngủ tiếp tục được chú ý khi gắn liền hình ảnh Kate Moss ở show Xuân Hè 1996 của Versace. Người đẹp đi trên đường băng trong chiếc váy xanh lá, gắn lông vũ trên tóc.

Váy ngủ qua  - page 2 - 2

Váy ngủ được diện lên thảm đỏ Oscar năm 1996, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong hành trình chinh phục làng mốt. Lúc đó, Gwyneth Paltrow tay trong tay người tình Brad Pitt. Cô nhận được cơn mưa khen ngợi với bộ váy màu trắng ngọc trai cùng mái tóc dài để xõa tự nhiên.

Váy ngủ qua  - page 2 - 4

Cùng năm, Carolyn Bessette chọn váy ngủ làm trang phục cưới trong hôn lễ với luật sư John F. Kennedy, Jr. - con trai cố Tổng thống Mỹ Kennedy. Bộ váy do Narciso Rodriguez thiết kế trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều cô dâu sau này.

Váy ngủ qua  - page 2 - 6

Trên thảm đỏ VH1 Awards 1997, Sarah Jessica Parker tạo khác biệt bằng bộ váy ngủ tối giản ngắn trên gối.

Váy ngủ qua  - page 2 - 8

Bộ váy ngủ trong show Xuân Hè 1998 của Chlóe do Naomi Campbell thể hiện được tạp chí CR nhận xét xuất sắc.

Váy ngủ qua  - page 2 - 10

Năm 2015, Saint Laurent khoác thêm diện mạo mới cho váy ngủ ở show Xuân Hè 2016. Bộ đầm xuyên thấu mang đường xẻ tà sắc sảo, khoét ngực sâu, đem tới vẻ quyến rũ tuyệt đối.

Váy ngủ qua  - page 2 - 12

Show Xuân Hè 2019 của Prada, váy ngủ được cải biên theo phong cách sang trọng với chất liệu dày dặn, nhuộm loang màu, đính đá.

Váy ngủ qua  - page 2 - 14

Váy ngủ trở thành đầm dạ hội ánh kim trong show Xuân Hè 2020 của Christian Siriano.

Váy ngủ qua  - page 2 - 16

Mùa mốt Xuân Hè năm nay, váy ngủ cũng là nguồn cảm hứng cho Gu

Ý kiến bạn đọc